TẤT TẦN TẬT VỀ CÁC VỊ TRÍ QUAN TRỌNG TRONG AGENCY

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay, những chiến lược tiếp thị và quảng cáo hiệu quả đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp để họ trở nên nổi bật trước các đối thủ khác. Và để tối ưu hoá chi phí, nhân sự, cũng như nguồn lực tài chính vào hoạt động kinh doanh, sản xuất, và quảng cáo, nhiều doanh nghiệp đã tính đến những biện pháp thuê ngoài. Đây là lúc mà các agency marketing ra đời. Vậy agency là gì? Có những vị trí quan trọng nào trong agency? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

AGENCY LÀ GÌ?

Agency là những tổ chức hoặc công ty chuyên cung cấp các dịch vụ chuyên nghiệp trong lĩnh vực quảng cáo, tiếp thị và truyền thông. Các agency thường được thành lập bởi các chuyên gia và những người có kinh nghiệm trong ngành, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về quảng cáo và tiếp thị của các tổ chức và doanh nghiệp.

Agency cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực quảng cáo, tiếp thị và truyền thông.Agency cung cấp các dịch vụ trong lĩnh vực quảng cáo, tiếp thị và truyền thông.

Agency hoạt động như một đối tác chiến lược cho khách hàng, hỗ trợ họ trong việc phát triển và triển khai các chiến lược tiếp thị và quảng cáo. Với kiến thức chuyên môn vững chắc và khả năng sáng tạo cao, các agency giúp khách hàng xây dựng và thực hiện các chiến dịch nhằm tăng cường nhận diện thương hiệu, thu hút khách hàng, và tạo ra tăng trưởng kinh doanh.

Việc hợp tác với agency cũng mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Đây không chỉ là một cách giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nguồn lực, tận dụng kiến thức chuyên môn và kỹ năng của các chuyên gia mà còn tạo được sự đa dạng ý tưởng, giúp doanh nghiệp gây được dấu ấn khác biệt và nổi bật trong thị trường cạnh tranh.

CÁC VỊ TRÍ QUAN TRỌNG TRONG MỘT AGENCY

1. Account Manager

Account manager là người đại diện cho agency và là liên lạc chính giữa khách hàng và đội ngũ trong agency. Vai trò chính của account manager là quản lý một hoặc nhiều nhóm khách hàng của agency. Họ là người chịu trách nhiệm xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng, hiểu rõ nhu cầu và mục tiêu kinh doanh của khách hàng, và đảm bảo rằng các dịch vụ và sản phẩm của agency đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng. Account manager cũng là người thường xuyên liên lạc với khách hàng để kịp thời thông tin đến họ về tiến độ cũng như nắm bắt thay đổi trong quá trình triển khai dự án. 

Account Manager - người chịu trách nhiệm chính liên hệ với khách hàng Account Manager - người chịu trách nhiệm chính liên hệ với khách hàng

2. Account Executive

Account executive làm việc dưới sự điều hành của account manager, là trung gian kết nối trực tiếp của agency với khách hàng. Vị trí này sẽ là cầu nối giữa khách hàng với doanh nghiệp. Họ là người chịu trách nhiệm tư vấn cho khách hàng về gói sản phẩm, dịch vụ, nhận các yêu cầu từ khách hàng, hỗ trợ xử lý các vấn đề nhằm mang đến sự hài lòng cho bên đối tác.

3. Copywriter

Đây là một vị trí vô cùng quan trọng trong agency. Vai trò chính của copywriter là viết nên những nội dung hấp dẫn, sáng tạo để thu hút sự chú ý của khách hàng và tạo ra hiệu ứng tiếp thị. Các bài viết, quảng cáo, slogan, tagline và nội dung truyền thông khác đều là những sản phẩm do copywriter tạo ra nhằm thu hút sự chú ý của công chúng.

4. Content writer

Gần giống với copywriter, content writer cũng là người sản xuất nội dung bằng văn bản trong một agency. Tuy nhiên, trong khi copywriter tập trung vào việc tạo ra các nội dung để quảng bá và tiếp thị sản phẩm, content writer lại tập trung vào việc cung cấp những thông tin hữu ích cho khán giả. Họ là người chịu trách nhiệm sản xuất nội dung trên các nền tảng khác nhau. Đó có thể là website, social media, apps,... Loại nội dung mà content writer tạo cũng rất đa dạng, từ advertorial đến nội dung SEO và email,...

Content writer và copywriter chịu trách nhiệm cho những nội dung bằng văn bản Content writer và copywriter chịu trách nhiệm cho những nội dung bằng văn bản

5. Designer

Designer là một người chuyên về thiết kế. Công việc của designer bao gồm sử dụng các yếu tố như màu sắc, hình ảnh, kiểu chữ và bố cục để tạo ra các sản phẩm thiết kế độc đáo và thẩm mỹ. Những sản phẩm như poster, tờ rơi, logo,... đều có thể nằm trong phạm vi công việc của designer. 

6. Photographer

Photographer trong agency đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hình ảnh chất lượng và ấn tượng để sử dụng trong các chiến dịch quảng cáo và truyền thông. Công việc của photographer trong agency bao gồm: chụp ảnh, xử lý hình ảnh, phối hợp với designer để cho ra ấn phẩm truyền thông hoàn hảo nhất.

7. Film Director

Đối với những agency cung cấp dịch vụ quảng cáo thì vai trò của các film director là rất lớn. Họ là những người trực tiếp chỉ đạo quá trình thực hiện một TVC quảng cáo, viral video hay MV quảng bá sản phẩm.

Film director chịu trách nhiệm chính cho các video trong chiến dịch truyền thông Film director chịu trách nhiệm chính cho các video trong chiến dịch truyền thông

8. Media Planner/Buyer

Media Planner/Buyer có trách nhiệm lập kế hoạch truyền thông và quyết định các phương tiện truyền thông cho chiến dịch quảng cáo. Họ nghiên cứu đối tượng khách hàng, thị trường và lựa chọn các phương tiện truyền thông phù hợp tùy theo nhu cầu cũng như ngân sách của khách hàng.

Media Planner/Buyer có trách nhiệm lập kế hoạch truyền thông Media Planner/Buyer có trách nhiệm lập kế hoạch truyền thông

TẠM KẾT

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm agency và các vị trí quan trọng trong một agency. Hy vọng rằng bài viết này đã phần nào giải đáp được thắc mắc và cung cấp những thông tin thú vị đến các bạn quan tâm đến các ngành nghề nói trên.

Và nếu bạn đang tìm kiếm một agency đáng tin cậy cũng như có trình độ chuyên môn cao, HM Media & Creative Agency tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tổ chức sự kiện và cung cấp các giải pháp về truyền thông, marketing.

Một số sản phẩm của HM Media & Creative Agency có thể bạn quan tâm:

  1. TVC quảng cáo cho cà phê cốt dừa của Cộng Cà phê: Xem chi tiết tại đây.
  2. Phim ngắn kỉ niệm 12 năm SSI: Xem chi tiết tại đây.
  3. Sự kiện “Euphoria - The Concert" hợp tác với FPT Telecom: Xem chi tiết tại đây

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tải hồ sơ năng lực