Menu

Nghề account và những thắc mắc chẳng biết hỏi ai

Tin tức 04/08/2021

Khi marketing phát triển hơn, cũng là lúc mọi người đều biết đến khái niệm về Account Executive. Đây là một nghề “làm dâu trăm họ” bởi lúc nào cũng cần tươi cười dù cho bị nghe chửi. Nhưng tự trọng là cái cần phải giữ và vào lúc cần thiết thì phải cứng rắn, cho dù client có là “ông chúa, ông phật” thì cái gì vô lý, nó vẫn là vô lý. Một khi đã bán rẻ bản thân thì không chỉ riêng ai làm Account, mà cả những ngành nghề khác, chúng ta chẳng còn cái giá nào khác để mà đàm phán, đến lúc ấy, đừng thấy xấu hổ khi người khác trả mình một cái giá rẻ mạt.

 

 

/upload/image/NGH%E1%BB%80-ACCOUNT.jpg

1.Làm sao để kêu gọi tài trợ cho dự án của creative agency?

Bạn cần có 3 điều kiện sau đây: Thứ nhất, xây dựng mối quan hệ với các nhân vật có tầm ảnh hưởng hay chịu trách nhiệm quyết định trong phòng Marketing của doanh nghiệp; thứ hai, tìm hiểu thật kỹ về mục tiêu, concept chính của chương trình họ sắp triển khai là gì, đích thân tham dự event của họ để trải nghiệm; thứ ba, chuẩn bị một proposal thật chi tiết trình bày những ý tưởng liên quan đến chương trình có thể đáp ứng mục tiêu của họ và đề xuất một thỏa thuận có lợi cho cả đôi bên.

2.Khi creative không giải quyết được thử thách của client thì phải làm sao?

Đây là câu chuyện muôn thuở khiến không ít account phải “đau đầu”. Nếu nghĩ theo một cách  hài hước thì có thể so sánh: “Creative và acount giống như một đôi vợ chồng. Muốn có một đứa con khỏe mạnh thì cần có sự cố gắng của cả hai người”. Hãy tạo cơ hội cho creative tìm hiểu business challenge – thử thách của doanh nghiệp với các chuyến đi trải nghiệm thực tế, tham gia những cuộc họp chung với client… Nếu creative vẫn nhất quyết không theo định hướng của client, đó chính là lúc account cân nhắc tìm kiếm freelancer để có thể hợp tác tốt hơn.

/upload/image/3(3).jpg

3.Làm sao để deal với những client khó chịu?

Không phải lúc nào account cũng có thể gặp được những client “dễ thương” có thể thấu hiểu nhau và hợp tác một cách suôn sẻ. Đối với những client “khó chịu”, bạn nên “học cách yêu brand” của họ thay vì để tâm quá nhiều đến những trải nghiệm không vui trong giao tiếp hằng ngày. Hãy xem như đây là một thử thách cho bản thân bạn mà phần thưởng lớn nhất chính là kết quả công việc sau khi vượt qua những cảm xúc tiêu cực.

4.Nếu các client đòi hỏi thêm nhiều ý tưởng?

Hãy luôn chuẩn bị sẵn khi bạn brainstorm cùng creative! Chuẩn bị nhiều option cũng là một cách để bạn “dò sóng ra đa” của client. Đừng vội “kill idea” của creative như Ninja, vừa dễ dẫn đến xung đột lại vừa có thể “bỏ phí” một idea dự phòng để trình bày khi client hỏi “Còn ý tưởng nào khác không em?”.

/upload/image/2.png

5.Có cách nào từ chối client mà không mất lòng?

Đối mặt với những đòi hỏi không hợp lý từ client như sử dụng dịch vụ miễn phí, các bạn nên học cách thương lượng. Đặc biệt, khi workload của team đã quá tải, hãy tìm cách thu xếp lại, đừng chiều chuộng client thái quá để tạo thành tiền lệ. Trong thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay, không ít agency phá giá hoặc chấp nhận làm các dịch vụ “free” để thu hút client. Tuy nhiên, account nên liệt kê chi phí của dịch vụ “free” trong bảng báo giá để client trân trọng hơn thành quả của team.

6.Nên chọn agency Việt Nam (local) hay quốc tế (global)?

Trước áp lực quản lý trong agency Việt Nam và sức hấp dẫn của môi trường làm việc quốc tế, rất nhiều bạn trẻ phân vân giữa hai lựa chọn: local và global. Áp lực dẫn dắt cả team trong các local agency là một cơ hội giúp các bạn rèn luyện  kỹ năng quản lý. Nếu như các bạn có thể học hỏi phong cách làm việc chuyên nghiệp với các chiến dịch macro-marketing của các global agency thì local agency lại giúp bạn trải nghiệm tư duy thực tế trong micro-marketing. Tùy theo mục tiêu hiện tại của bạn là muốn “học hỏi” hay “trải nghiệm” nhiều hơn mà có quyết định phù hợp nhất.

Còn lại những điều khác, nghề sẽ dạy chúng ta đủ kiến thức để mà đương đầu nếu thật sự có đam mê. Đó là nói vậy, còn từng trường hợp cụ thể chắc hên xui ^^.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch nghĩ gì về Viral Video trong chiến dịch của HM Media?
Tin tức 04/08/2021
Sau khi viral video trong chiến dịch creative marketing "Đi Để Yêu Thương" của HM Media kết hợp cùng GOTADI được ra mắt đúng ngày Gia Đình Việt Nam, nhà văn nổi tiếng trong giới trẻ Nguyễn Ngọc Thạch cũng đã có những suy nghĩ trên trang Facebook cá nhân của mình. Anh chia sẻ
Video 360 - Hành trình đi lễ 1 ngày ở Côn Đảo
Tin tức 04/08/2021
Giờ đây, bằng trải nghiệm Video 360 của HM Media, mọi du khách đều có thể trải nghiệm được hành trình đi lễ Côn Đảo trong 01 ngày mà như đang có mặt tại đó vậy. Công nghệ video 360 có thể còn khá mới và chưa được phổ biến rộng rãi vào thời điểm này ở các lĩnh vực khác, nhưng ở ngành Du lịch (hay bất động sản) thì đã là một trải nghiệm không thể thiếu được. Một dự án thực sự thú vị và mang tới một trải nghiệm chân thực nhất cho mọi du khách khi muốn ghé thăm Côn Đảo.
SALES & CỘNG TÁC VIÊN SALES 09/2017
Tin tức 04/08/2021
HM Creative & Media Agency cần tuyển nhiều VỊ TRÍ SALES & CỘNG TÁC VIÊN SALES tại khu vực HN & TP HCM trong các mảng sau: Digital Marketing, Event
TRIỂN KHAI ỨNG DỤNG VIRTUAL TOUR “KHÔNG GIAN 360” TRONG BẤT ĐỘNG SẢN
Tin tức 03/08/2021
Trong lĩnh vực bất động sản, việc giúp khách hàng có thể thấy được tận mắt căn hộ, chung cư, phòng ốc mà họ sẽ mua hoặc thuê luôn là ưu tiên hàng đầu trong quá trình gia tăng trải nghiệm cho khách hàng. Tuy nhiên, trong thực tế thì đôi khi không phải khách hàng nào cũng có thể trực tiếp tới dự án được, hoặc đa phần là các dự án thậm chí còn chưa hoàn thiện để khách có thể hình dung ra được thực tế.

Video

LIÊN HỆ
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN NHANH CHÓNG